thiet ke website, dao tao seo
 
Trang chủ > Đồ họa máy tính > Học Corel Draw >

   CorelDRAW căn bản (phần 6)

CorelDRAW căn bản (phần 6)

Chức năng PowerClip
[Hoàng Ngọc Giao]

Phần nền của ta vừa làm nổi bật hình dáng vận động viên, vừa tạo cảm giác dòng nước (giải khát) tuôn chảy, ngụ ý nói rằng đó là nguồn gốc của những cú "lên lưới" đầy uy lực (khi cần thuyết minh về biểu tượng do mình sáng tác, ta còn phải "gáy" dữ dội hơn nữa cà!).

Tuy nhiên, chắc chắn bạn không hài lòng với bố cục "lỏng lẻo" như vậy. Ta sẽ đặt hình ảnh vận động viên và phần nền vào bên trong một hình e-líp. Chức năng PowerClip của Corel DRAW giúp bạn thực hiện điều này.

Bấm vào công cụ chọn và căng khung chọn bao quanh cả 20 đường cong

Chọn các đường cong và cả vận động viên

Ấn Ctrl+G (chức năng Group)

Ràng buộc vận động viên và các đường cong thành một nhóm

Chọn công cụ vẽ e-líp

 

Vẽ e-líp lớn gần bằng khổ trang in như hình 1

 

Bấm vào công cụ chọn và bấm vào phần nền hoặc vận động viên

Cả nhóm vận động viên và phần nền được chọn

Chọn Effects > PowerClip > Place Inside Container

Nói với Corel DRAW rằng ta muốn đặt nhóm đã chọn vào trong một khung chứa (container). Corel DRAW đổi dấu trỏ thành mũi tên "mập và đen" ngụ ý hỏi "hình nào đâu?"

Bấm vào e-líp vừa vẽ

"Hình này nè!"

Bấm-phải vào ô trên bảng màu để loại bỏ nét viền của e-líp

 

Ấn Ctrl+S

 


Hình 1

Ta thu được kết quả như hình 2, tựa như khi lồng ảnh vào trong khung kính. Khung e-líp gọn đẹp làm cho bố cục trở nên chặt chẽ hơn. Bạn yên tâm rồi chứ?


Hình 2

Ghi chú

• Ta còn có một cách khác để đặt đối tượng vào trong khung chứa: bạn kéo-phải (dùng phím phải của chuột để kéo) đối tượng, thả vào khung chứa nào đó mà bạn chọn. Khi vừa thả phím chuột, bạn thấy xuất hiện một trình đơn cảnh ứng.. Chọn PowerClip Inside trên trình đơn ấy, bạn sẽ thu được kết quả như ý.

• Muốn lấy hình ảnh ra khỏi khung chứa, bạn chọn hình ấy rồi chọn Effects > PowerClip > Extract Contents. Điều này cho thấy hình ảnh đươc đưa vào khung chứa vẫn còn nguyên vẹn chứ không bị cắt xén chi cả. Tuy nhiên, nếu bạn không hài lòng về tác dụng của PowerClip thì nên ấn Ctrl+Z ngay cho tiện. Nói chung, mỗi khi có điều gì nhầm lẫn, không vừa ý, bạn cần nghĩ ngay đến chức năng Undo của Corel DRAW, vốn cho phép ta "lội ngược dòng" khá xa. Đó là phản ứng của người dùng Corel DRAW dày dạn. Đừng loay hoay sửa chữa, điều chỉnh lung tung, dễ làm cho chuyện đơn giản lúc đầu thành ra "rối tinh rối mù".

 
Chạy chữ cho biểu tượng

Cuối cùng, ta còn một phần việc cực kỳ quan trọng: "chạy chữ" ABC CUP trên nền hình ảnh vừa tạo ra. Về việc này, bạn đã có ít nhiều kinh nghiệm.

Chọn công cụ ghi chữ

 

Bấm vào đâu đó cuối trang in và gõ ABC CUP

 

Chọn kiểu chữ Futura Md BT và chọn cỡ chữ 100 point

 

Chọn cỡ nét 2 pt

 

Chọn cỡ nét và màu tô cho chữ tùy ý bạn

Bạn thu được kết quả đại khái như hình 3


Hình 3
 
Chức năng Envelope

Dòng chữ ABC CUP chân phương có lẽ chưa đủ sức gây ấn tượng. Bạn thấy thế nào? "Giá mà ta có thể bẻ cong dòng chữ và làm cho một đầu rút nhỏ, một đầu mở rộng để tạo cảm giác về một đường banh dũng mãnh!". Được lắm chứ, bạn thực hiện điều ấy dễ dàng nhờ chức năng Envelope.

Lúc này dòng chữ ABC CUP đang ở trạng thái "được chọn".

Chọn công cụ Interactive Envelope (hình 4)

Bạn nắm trong tay một công cụ tuyệt vời gọi là "bao hình tương tác". Quanh dòng chữ ABC CUP xuất hiện "bao hình"

Bạn thấy bao hình (envelope) là một khung chữ nhật. Thực ra đấy là một đường cong Bézier và ta có thể tùy ý co kéo các nút và các đoạn của nó để tạo ra hình dáng bất kỳ. Đối tượng nằm trong bao hình sẽ bị nhào nặn theo bao hình.

Trong ô Mapping Node trên thanh công cụ Property Bar, chọn Vertical

Giữ cho các nét dọc không bị biến dạng khi co kéo

Kéo các nút và đoạn của bao hình sao cho dòng chữ ABC CUP có dáng điệu như bạn mong muốn (giống hình 5 chẳng hạn)

 

Bấm vào công cụ chọn

Bao hình biến mất

Điều chỉnh vị trí dòng chữ ABC CUP sao cho vừa mắt

 

Kéo biểu tượng LOTC từ ngoài trang in đặt vào chỗ bên trên hình vận động viên (hình 6)

 

Ấn Ctrl+S

 


Hình 4
Hình 5
Hình 6

Ghi chú

• Có điều thú vị là bạn vẫn có thể thay đổi phông chữ cho dòng chữ dù nó đã bị "bầm dập" sau khi ta nhào nặn "bao hình". Trong tình trạng như vậy, viêc thay đổi cỡ chữ không có hiệu lực vì dòng chữ chịu sự khống chế kích thước của bao hình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi kích thước dòng chữ bằng cách "co kéo" trực tiếp các dấu chọn.

Bạn đã làm việc hết mình và thu được kết quả hoàn chỉnh. Biểu tượng "con cưng" của ta có thành đạt hay không giờ đây có lẽ chỉ còn tùy thuộc vào... công đức của bạn.

 

 

Hỏi-Đáp
[Hoàng Ngọc Giao]

Khi chỉnh dạng đường cong, tôi phát hiện một nút cong (vâng, rõ ràng là nút cong mà!) không có hai "cần khiển". Vì thế ta chỉ có thể xê dịch nó, không thể thay đổi độ cong. Sao lạ vậy?

Nút cong mà bạn gặp có hai cần khiển ngắn đến mức không "ló" ra khỏi ô vuông nhỏ biểu thị nút. Khi muốn nắm lấy cần khiển, bạn lại "cầm nhầm" nút cong! Trong trường hợp như vậy, bạn chỉ cần nắm lấy đoạn cong ở hai bên nút và co kéo chút đỉnh. Độ cong thay đổi làm cho hai cần khiển "bật ra". Một khi đã nắm được cần khiển, bạn dễ dàng chỉnh lại đoạn cong ở hai bên nút đang xét để có dáng điệu như ý.

 

Ta đã có chức năng Lock Object để khóa chặt các đối tượng hoàn chỉnh, tránh việc đụng chạm đến chúng. Như vậy viêc ràng buộc các đối tượng thành nhóm hóa ra là thừa?

Khác với chức năng Lock Object "giam giữ" nghiêm ngặt các đối tượng, khi ràng buộc các đối tượng thành nhóm, ta vẫn có thể di chuyển, co dãn hoặc quay tròn cả nhóm. Như bạn thấy, nhờ vậy mà ta có thể kéo biểu tượng LOTC ra khỏi trang in và cuối cùng lôi nó trở vào trang in.

 

Khi chọn nhiều đối tượng, ta có thể di chuyển, co dãn hoặc quay tròn chúng một lượt. Vậy có nhất thiết phải ràng buộc nhiều đối tượng thành nhóm?

Trong các thao tác đơn giản như bạn vừa nêu, đúng là không nhất thiết phải ràng buộc các đối tượng thành nhóm. Tuy nhiên, có nhiều hiệu ứng trong Corel DRAW chỉ tác động lên nhóm đối tượng (xem như một thể thống nhất) và không có hiệu lực với tập hợp chọn gồm nhiều đối tượng. Hình 1 minh họa tác dụng của hiệu ứng Envelope trên một nhóm gồm bốn hình khung. Bạn nhất thiết phải ràng buộc bốn hình khung thành một nhóm trước khi nhào nặn bao hình. Ta sẽ không thể có kết quả như vậy nếu chỉ đơn thuần chọn cùng lúc bốn hình khung.


Hình 1
 

Khi tôi di chuyển "hình ảnh PowerClip" (e-líp chứa hình vận động viên quần vợt của biểu tượng ABC CUP), lạ thay, chỉ có e-líp di chuyển, vận động viên cùng "làn sóng xanh" cứ đứng ì chỗ cũ. Nếu đưa e-líp ra xa, ta chỉ còn e-líp trống rỗng! Vậy là sao?


Hình 2

Khi di chuyển "hình ảnh PowerClip", về thực chất, bạn chỉ có thể nắm lấy e-líp làm khung chứa, chứ không thể "sờ" đến nội dung đặt trong nó (tức là hình vận động viên cùng "làn sóng xanh" của bạn). Do vậy, nếu nội dung không được "khóa" vào khung chứa, chỉ có khung chứa di chuyển mà thôi. Muốn khóa nội dung vào khung chứa, bạn bấm-phải vào khung chứa và bật mục duyệt Lock Contents to PowerClip trên trình đơn cảnh ứng vừa hiện ra (hình 3). Thực ra, Lock Contents to PowerClip ở trạng thái "bật" theo mặc định. Có lẽ ai đó dùng Corel DRAW trên máy của bạn đã tắt mục duyệt này.


Hình 3

Phải công nhận rằng có lúc ta cần tắt mục duyệt Lock Contents to PowerClip. Bạn thử hình dung, nếu dùng một khung nhỏ để chứa hình lớn, khi đặt khung ở các vị trí khác nhau, bạn thấy những hình khác nhau trong đó. Thú vị lắm chứ!

Nhân tiện, nhìn vào trình đơn như hình 3, bạn thấy có mục chọn Edit Contents. Chức năng này cho phép ta điều chỉnh hình ảnh trong khung chứa mà không cần lấy nó ra khỏi khung chứa. Khi bạn chọn Edit Contents, mọi thứ sẽ biến mất, chỉ để lại khung chứa có màu nét xám nhạt và nội dung của nó. Từ lúc ấy, bạn tùy ý sửa đổi nội dung khung chứa một cách bình thường. Xong xuôi, bạn bấm-phải trong khung chứa và chọn Finishing Editing This Level trên trình đơn cảnh ứng. Những thứ đã biến đi sẽ tái hiện.

 

Có thể tiếp tục đặt "hình ảnh PowerClip" vào một khung chứa khác không?

Được chứ! Bạn có thể tạo ra các khung chứa PowerClip lồng nhau. Cụ thể, ta chỉ việc kéo-phải một khung chứa PowerClip (trỏ vào khung chứa, ấn giữ phím phải của chuột và kéo đi) đến đối tượng nào đó mà bạn dự định sẽ là khung chứa "cấp cao", thả vào đấy và chọn PowerClip Inside trên trình đơn cảnh ứng vừa hiện ra. Tuy nhiên, ta chỉ chơi trò này được 4 lần thôi. Nghĩa là bạn chỉ có tối đa 5 khung chứa lồng nhau.

 

Có thể tạo ra các nhóm lồng nhau không? Nghĩa là ta có được phép ràng buộc một đối tượng với nhóm có sẵn hoặc ràng buộc nhòm này với nhòm kia, không phải "tháo tung" ra hết rồi "buộc túm" lại?

Bạn yên tâm, có thể tạo ra các nhóm lồng nhau (nhóm trong nhóm) một cách thoải mái, không có hạn chế nào. Trên thực tế, đó lại là một nhu cầu thường xuyên. Chẳng hạn, đối với biểu tượng ABC CUP mà ta vừa hoàn thành, bạn có thể ràng buộc LOTC với các thứ còn lại thành nhóm để tiếp tục dùng trong... một biểu tượng khác hoặc một bản vẽ khác cho tiện. Xin nói thêm rằng bạn có thể chọn Ungroup All trên trình đơn Arrange để giải thể toàn bộ cấu trúc nhóm lồng nhau khi cần thiết. Nếu chỉ dùng chức năng Ungroup, bạn sẽ phải mất công tẩn mẩn "bóc vỏ củ hành" qua từng cấp của cấu trúc nhóm lồng nhau.

 

Muốn sửa đổi riêng một đối tượng nào đó trong nhóm đối tượng, chắc là trước hết phải giải thể nhóm đó?

Với các phiên bản Corel DRAW "ngày xửa ngày xưa" thì đúng là như vậy. Giờ đây, bạn vẫn có thể "cải tạo" đối tượng trong nhóm mà không phải giải thể nhóm đó. Cụ thể, muốn chọn riêng đối tượng trong nhóm, bạn ấn giữ phím Ctrl và bấm vào đối tượng đó. Khi ấy, các dấu chọn hiện ra quanh đối tượng có dạng tròn chứ không vuông như bình thường. Tuy nhiên, mọi thao tác trên đối tượng thì vẫn thế. Hình 4 minh họa việc di chuyển và thay đổi màu tô của một đối tượng trong nhóm mà bạn có thể tự thử nghiệm dễ dàng.


Hình 4

 

Bạn đã làm quen với đường cong (curve) trong CorelDRAW. Có một điều thú vị là ta có thể chuyển đổi nhiều loại đối tượng không phải đường cong thành đường cong và từ đấy bạn tha hồ chỉnh dạng đối tượng thông qua các nút (node) và cần khiển (control). Ta hãy tìm hiểu việc chuyển đổi (chủ động hoặc tự động) một số loại đối tượng thành đường cong.

Chức năng Convert To Curves

Muốn chủ động chuyển đổi đối tượng nào đó đã chọn (không phải đường cong) thành đường cong, bạn chỉ việc chọn Arrange > Convert To Curves hoặc nếu thích dùng bàn phím, bạn ấn Ctrl+Q. Để thấy được ích lợi của việc chuyển đổi đối tượng thành đường cong, trước hết ta hãy xem xét việc chỉnh dạng hình khung.

Mở bản vẽ mới

 

Vẽ hình khung như hình 1A

 

Chọn công cụ chỉnh dạng

 

Kéo một nút hình khung

Góc vuông của hình khung được uốn tròn (hình 1B)


Hình 1

“Để uốn tròn góc hình khung, đâu cần dùng công cụ chỉnh dạng nhỉ?”. Vâng, bạn hoàn toàn đúng. Hiện nay nhiều công cụ tạo hình trong CorelDRAW kiêm luôn chức năng chỉnh dạng. Nếu đặt câu hỏi như trên, bạn tỏ ra không vướng bận bởi tập quán dùng CorelDRAW của giới “cựu binh”, vốn có phản xạ “nắm lấy” công cụ chỉnh dạng Shape Tool mỗi khi cần sửa đổi dáng điệu của đối tượng. Bạn từng biết cách chỉnh dạng hình khung, e-líp, đường cong mà không cần đến công cụ chỉnh dạng. Tuy nhiên, với công cụ chỉnh dạng “chuyên dùng”, bạn có thể “bay nhảy” từ đối tượng này qua đối tượng khác để sửa đổi, bất kể đối tượng ấy thuộc loại gì. Và tình thế sẽ đổi khác rất nhiều sau khi bạn chuyển đổi đối tượng đang xét thành đường cong...

Chọn Arrange > Convert To Curves hoặc ấn Ctrl+Q hoặc bấm Convert To Curves trên thanh công cụ Property Bar

Chuyển đổi hình khung đang xét thành đường cong. Hình khung dường như không có gì thay đổi nhưng giờ đây nó thực chất là một đường cong Bézier

Căng khung chọn bao quanh hình khung và bấm Convert Line To Curve trên thanh công cụ Property Bar

Chuyển đổi mọi nút thẳng của hình khung thành nút cong (nói cụ thể hơn là nút trơn)

Bấm vào đâu đó để thôi chọn mọi nút và bấm chọn một nút nào đó

Bạn thấy xuất hiện cần khiển của nút được chọn (bạn có thấy... ngứa tay không nào?)

Nhào nặn hình khung để có... chiếc hài như hình 2 (hoặc thành cái chi đó tùy theo sự tưởng tượng của bạn)

 


Hình 2

Dạng thức đường cong Bézier là phương tiện mô tả đường nét chi tiết nhất trong CorelDRAW. Rõ ràng, với khả năng thêm vào hoặc xóa bớt các nút của đường cong, bạn có thể biến đổi tùy thích dáng điệu của hình khung, gần như không có một hạn chế nào.

Với đối tượng e-líp, mọi chuyện cũng tương tự...

Vẽ e-líp “ôm ốm” như hình 3A

Bạn thấy e-líp chỉ có một nút duy nhất. Dáng điệu e-líp được CorelDRAW tính toán để bảo đảm e-líp luôn có dạng e-líp (dĩ nhiên)

Ấn Ctrl+Q

Chuyển đổi e-líp thành đường cong. Xuất hiện 4 nút trên e-líp (hình 3B)

Hình e-líp của bạn lúc này đã “tha hóa”, không còn mang bản chất e-líp nữa. Nếu bạn không tin thì...

Chọn công cụ chỉnh dạng

 

Căng khung chọn bao quanh cả bốn nút và bấm vào Make Node A Cusp trên thanh công cụ Property Bar

Chuyển đổi mọi nút trơn thành nút nhọn

Thử nhào nặn e-líp thành... cá heo như hình 3C

 

Thêm nút nhọn vào đường cong (bấm vào Add Node(s) rồi bấm vào Make Node A Cusp trên thanh công cụ Property Bar) để tạo ra vây cá như hình 3D

 


Hình 3

Còn một chuyện “khó tin có thực” nữa: ta có thể chuyển đổi tiêu ngữ (artistic text), tức đối tượng tạo ra khi dùng công cụ ghi chữ Text Tool, thành đường cong.

Dọn sạch miền vẽ

 

Chọn công cụ ghi chữ Text Tool

 

Bấm vào đâu đó trên miền vẽ và gõ A (hình 4A)

 

Chuyển qua công cụ chọn và chọn phông chữ Arial Black cho chữ A

 

Ấn Ctrl+Q

Chữ A trở thành đường cong

Chọn công cụ chỉnh dạng và thử “xoa bóp” chữ A thành... con ma như hình 4B

 


Hình 4

Một khi tiêu ngữ (trong trường hợp đang xét, đó là chữ A) trở thành đường cong, ta không còn có thể nói đến chuyện thay đổi phông chữ hoặc cỡ chữ bởi các chức năng vốn dành cho tiêu ngữ. Tuy nhiên, bạn lại có khả năng tạo nên dáng chữ phóng túng, hổng giống ai, như ta vừa làm.

 
Miền trong và miền ngoài

Khác với trường hợp hình khung và e-líp đã xét, đường cong có dạng chữ A của ta gồm hai đường con (subpath) tách biệt. Tuy nói là “tách biệt”, hai đường con này cùng nhau xác định rõ ràng miền trong và miền ngoài của “đường cong chữ A”. Bạn biết đó, miền trong của đường cong là miền được tô màu (hình 5A). Nói khác đi, màu tô của đối tượng đường cong chỉ xuất hiện ở miền trong.

Ghi chú

• Đường cong gồm những bộ phận rời nhau được gọi là đường cong không liên thông (unconnected curve, multipath curve). Ngược lại là đường cong liên thông (connected curve). Các đường cong kín không liên thông thường tạo nên miền có “lỗ thủng”. Miền như vậy gọi là miền không liên thông (unconnected area), điển hình là “miền chữ A” mà bạn đang có.

Mỗi khi bạn thay đổi hình dáng đường cong, CorelDRAW sẽ xác định lại miền trong và miền ngoài của đường cong để tô màu cho thích hợp.

Kéo rìa trái của đường con khép kín nằm trong qua bên trái, ra ngoài “chữ A” (hình 5B)

Bạn thấy quả thực có sự xác định lại miền trong và miền ngoài của đường cong (hình 5C)

Kéo rìa phải của đường con khép kín nằm trong qua bên phải, ra ngoài “chữ A” (hình 5C)

Bạn thấy được... “con ma dễ thương” (hình 5D)


Hình 5

Xin nhấn mạnh rằng hai đường khép kín tạo nên “đường cong chữ A” của ta là hai bộ phận của một đối tượng đường cong duy nhất chứ không phải hai đối tượng riêng rẽ. Nếu hai đường khép kín đang xét là hai đối tượng, chúng sẽ nhận màu tô một cách độc lập vì miền trong và miền ngoài của chúng không có liên quan gì với nhau. Có một cách để bạn xác tín điều này...

Bấm vào nút nào đó của đường khép kín nằm trong và chọn Extract Subpath trên thanh công cụ Property Bar (hình 6A)

Chiết xuất đường con thành đối tượng đường cong riêng biệt. Lập tức, bạn thấy đường con đã chọn được tô màu độc lập với đường con kia (hình 6B)

Hai đường khép kín của bạn đã là hai đối tượng khác nhau. Để xem cho rõ, bạn thử di chuyển và thay đổi màu tô của chúng.

Bấm vào công cụ chọn

“Ma mới” đang ở trong trạng thái “được chọn” (hình 6C)

Kéo “ma mới” qua một bên

 

Bấm vào ô màu nào đó của bảng màu

Chỉ riêng “ma mới” đổi màu. Rõ ràng màu tô của “ma mới” không có liên quan gì với “ma cũ” (hình 6D)

Ấn Ctrl+Z hai lần

“Ma mới” trở lại màu cũ, trở lại chỗ cũ


Hình 6

Việc tách rời đường con của “đường cong chữ A” ban đầu thành đối tượng riêng rẽ nhờ chức năng Extraxt Subpath chắc sẽ khiến bạn “suy ra” sự tồn tại của một chức năng nào đó trong CorelDRAW có tác dụng ngược lại: sáp nhập hai đối tượng đường cong riêng rẽ thành một đối tượng đường cong duy nhất. Vâng, quả đúng như vậy.

Lúc này, bạn có thể ấn Ctrl+Z lần nữa để húy bỏ tác dụng của chức năng Extract Subpath. Tuy nhiên, ta có thể đạt được kết quả đó theo cách khác...

Căng khung chọn bao quanh cả “ma mới” lẫn “ma cũ”

 

Chọn Arrange > Combine (hoặc ấn Ctrl+L)

“Khắc nhập! Khắc nhập!”

Chức năng Combine
[Hoàng Ngọc Giao]

Như bạn đã thấy, chức năng Combine của Corel DRAW cho phép sáp nhập hai đối tượng đường cong riêng rẽ, làm cho chúng trở thành hai đường con của một đối tượng đường cong duy nhất. Thực ra không chỉ có hai, bạn có thể chọn nhiều đối tượng trước khi chọn Combine. Nghĩa là ta hoàn toàn được phép sáp nhập cùng lúc nhiều đối tượng thành một đối tượng duy nhất.

Có một chuyện rất đáng chú ý: nếu có đối tượng không phải đường cong được chọn, chức năng Combine của Corel DRAW tự động chuyển đổi đối tượng ấy thành đường cong. Ta lại tìm hiểu qua thao tác cụ thể.

Dọn sạch miền vẽ

 

Vẽ lần lượt một hình khung thẳng đứng, một hình khung nằm ngang và một e-líp (hình 1A)

 

Chọn màu khác nhau cho các hình vừa vẽ

 

Dùng công cụ chọn bấm vào hình khung nằm ngang

 

Ấn giữ phím Shift và bấm vào e-líp

Chọn thêm e-líp

Ấn Ctrl+L hoặc chọn Arrange > Combine

Corel DRAW tính toán miền trong và miền ngoài của đối tượng mới và cho kết quả như hình 1B


Hình 1

Bạn thấy đó, chức năng Combine vẫn có hiệu lực trên hình khung và e-líp. Tuy nhiên, hình khung và e-líp ban đầu của ta giờ đây đã cùng nhau hợp thành một đối tượng đường cong. Nói rõ hơn, hình khung và e-líp trở thành hai đường con khép kín của một đối tượng đường cong duy nhất mà miền trong của nó có một "lỗ thủng" (qua lỗ thủng "tác hoác" ấy, bạn thấy rõ rành rành hình khung còn lại nằm phía sau).

Ngoài ra, bạn để ý rằng màu tô của hình... "chi chi" đó (không biết phải gọi là hình chi) tạo bởi chức năng Combine chính là màu tô của e-líp lúc trước. Chả là vì khi tạo đối tượng đường cong mới trong chức năng Combine, Corel DRAW lấy màu tô cho đối tượng ấy theo màu tô của đối tượng được chọn sau cùng.

Để thấy rõ "hình khung" và e-líp" lúc này thực chất là đường cong Bézier, ta thử "sờ nắn" chút xíu...

Chọn công cụ chỉnh dạng

 

Bấm vào cạnh trên "hình khung" và chọn Convert Line to Curve

Chuyển đổi đoạn thẳng thành đoạn cong

Kéo cạnh trên của "hình khung" lên trên (hình 2A)

 

Kéo nút dưới của "e-líp" xuống dưới

Có thể gọi hình thu được là "đầu lân"

Không nghi ngờ chi nữa, hình khung và e-líp trước đây giờ đã biến chất. Ta tiếp tục "chơi bời" thêm chút nữa...

Căng khung chọn bao quanh 4 nút của "e-líp" (hình 2A)

Chuẩn bị di chuyển cả "e-líp"

Kéo một nút của "e-líp" xuống dưới

Corel DRAW xác định lại miền trong và miền ngoài, cho kết quả như hình 2B

Chắc bạn sẽ có cảm tưởng rằng "hình khung" và "e-líp" lúc này được tô màu độc lập. Không phải vậy đâu, "hình khung" và "e-líp" của ta là hai đường con (khép kín) của một đối tượng đường cong duy nhất nên luôn luôn có màu tô giống nhau. Bạn thử xem...

Bấm vào ô màu nào đó của bảng màu

Màu tô của "hình khung" và "e-líp" cùng thay đổi

Ấn Ctrl+Z hai lần

Cho "e-líp" trở lại màu cũ và trở lại chỗ cũ

Hay quá, hén? Ta thử sáp nhập "đầu lân" với hình khung "lẻ loi" còn lại xem sao, nghen!

Bấm vào công cụ chọn

 

Căng khung chọn bao quanh cả "đầu lân" và hình khung (hình 3A)

 

Ấn Ctrl+L

Kết quả sẽ như hình 3B


Hình 2
Hình 3
 
Chức năng Break Apart

Ngược với chức năng Combine, chức năng Break Apart của Corel DRAW cho phép ta tách rời các đường con của một đối tượng đường cong ban đầu thành các đối tượng riêng rẽ. Bạn có thể tháo "banh ta lông" hình ảnh... kinh dị hiện có (hình 4A), thu được 3 đối tượng đường cong độc lập bằng cách chọn Arrange > Break Apart (hoặc ấn Ctrl+K).

Bấm vào hình "kinh dị" để chọn (nếu hình ấy chưa ở trạng thái "được chọn")

 

Chọn Arrange > Break Apart (hoặc ấn Ctrl+K)

Bạn thu được kết quả như hình 4B. Miền trong và miền ngoài của các đối tượng không có liên quan gì với nhau

Để tin chắc rằng 3 đường cong khép kín vừa thu được là những đối tượng riêng rẽ, bạn có thể thử chọn màu tô khác nhau cho chúng.


Hình 4

"Hình như trước đây ta đã dùng chức năng Extract Subpath để tách rời đường con thành đối tượng riêng rẽ. Chức năng Break Apart có gì khác?". Có khác đấy, bạn ạ. Chức năng Extract Subpath tách rời đường con đã chọn trong đường cong đang xét trong khi Break Apart tách rời mọi đường con.

 

Hòa trộn các đối tượng
[Hoàng Ngọc Giao]

Trong việc sáp nhập các đối tượng, Corel DRAW chuyển đổi chúng thành các đường con của một đối tượng đường cong duy nhất, xác định lại miền trong và miền ngoài để tô màu cho phù hợp nhưng không hiệu chỉnh chút gì đường nét của từng đối tượng. Đó là điều cốt yếu giúp bạn phân biệt chức năng Combine với các chức năng hòa trộn (mix) nhiều đối tượng như Weld, Insertsect, Trim,... Gọi là "hòa trộn" vì các chức năng vừa nêu tạo ra đối tượng đường cong duy nhất với hình dạng mới mẻ, có thể xem là sản phẩm của một thứ "phản ứng hình học" giữa các đối tượng ban đầu.

Tuy diễn giải hơi có phần... rùng rợn, bạn sẽ thấy mọi việc thật đơn giản qua thao tác cụ thể. Ta hãy bắt đầu với chức năng Weld.

 
Đối tượng "hợp"

Theo nghĩa bình thường, weld là hàn gắn. Ta gọi một cách khái quát là hợp. Thao tác sau đây cho bạn thấy chức năng Weld hợp hai đối tượng thành một như thế nào.

Vẽ hai hình khung nằm ngang và thẳng đứng, tạo thành chữ T như hình 1

 

Chọn hình khung thẳng đứng (bằng công cụ chọn)

 

Chọn Arrange > Shaping > Shaping

Xuất hiện cửa sổ neo đậu Weld ở bên phải màn hình

Bấm nút Weld To trên cửa sổ Weld


  Các Tin khác

 
 

Tin nổi bật

Học seo ở đâu tốt nhất? Hà Nội? Hồ chí Minh? Học seo ở đâu tốt nhất? Hà Nội? Hồ chí Minh?
Đào tạo SEO giá rẻ chất lượng cao tại Hà Nội Đào tạo SEO giá rẻ chất lượng cao tại Hà Nội
Thiết kế web SEO Thiết kế web SEO
Dịch vụ seo - đưa website lên đầu công cụ tìm kiếm google Dịch vụ seo - đưa website lên đầu công cụ tìm kiếm google
Thiết kế website bán hàng tối ưu seo Thiết kế website bán hàng tối ưu seo
Bảng giá hosting linux Bảng giá hosting linux
Bảng giá tên miền quốc tế - tên miền việt nam Bảng giá tên miền quốc tế - tên miền việt nam
Seo cho website TMĐT Seo cho website TMĐT
Tạo chữ vỏ cây với Photoshop Tạo chữ vỏ cây với Photoshop
Hướng dẫn tạo Business Card bằng Photoshop Hướng dẫn tạo Business Card bằng Photoshop
Tạo hiệu ứng chữ Warcraft với Photoshop Tạo hiệu ứng chữ Warcraft với Photoshop
Ghép ảnh, chỉnh màu như thật với Photoshop Ghép ảnh, chỉnh màu như thật với Photoshop
Tạo ảnh phản chiếu với Photoshop Tạo ảnh phản chiếu với Photoshop
Vẽ tranh tường nghệ thuật với Photoshop Vẽ tranh tường nghệ thuật với Photoshop
Tạo quang cảnh huyền bí với sương mù và ánh sáng Tạo quang cảnh huyền bí với sương mù và ánh sáng
Khách online:
Tổng truy cập: 3153471

Trang chủ Thiết kế website Quảng bá web Đồ họa máy tính Thủ thuật Liên hệ Lên đầu trang

Copyright © 2009  HDC.VN - All rights reserved.

 


Tin tức CLB Hoàng Anh Gia Lai 2015 | Cập nhật kết quả bóng đá hàng ngày